Giới thiệu sách hay

Trần Tử Bình - Từ Phú Riềng Đỏ đến mùa thu Hà Nội...

Trần Tử Bình - Từ Phú Riềng Đỏ đến mùa thu Hà Nội ... / Trần Kháng Chiến, Dương Trung Quốc, Phạm Đình Trọng... b.s. - H. : Lao động, 2007. - 734 tr. ; 21 959.7092/ĐC 429/ĐC 428/ĐC 616/ĐC 1051/ĐC 1052

Trần Tử Bình (tức Phạm Văn Phu) (1907- 1967) quê ở xã Tiêu Động, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam được xuất thân từ một gia đình cố nông và sớm lăn lộn trong cuộc đời làm công cho tư bản Pháp ở đồn điền cao su Phú Riềng, Nam Bộ.

Trước cảnh khổ nhục của người dân mất nước, lòng căm thù giai cấp trước sự áp bức bóc lột của đế quốc và tư bản Pháp đã sớm đưa Trần Tử Bình vào con đường đấu tranh cách mạng. Ngay từ khi làm việc ở đồn điền cao su, Trần Tử Bình đã ra nhập tổ chức Nghiệp đoàn cao su và tham gia Thanh niên cách mạng đồng chí Hội...để rồi trở thành một nhà lãnh đạo phong trào tiền khởi nghĩa một vùng rộng lớn ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ...trở thành một vị tướng gánh vác nhiều trọng trách trong quân đội và công việc cuối cùng là trên cương vị một Đại sứ đặc mệnh toàn quyền hoạt động trên mặt trận ngoại giao.

Ông là một mẫu người đa năng khá phổ biến của thời kỳ cách mạng non trẻ nhưng rất trong sáng với tinh thần "đâu có giặc là ta cứ đi, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" đã thôi thúc những lớp người tiên phong như ông làm nên sự nghiệp lớn cho dân tộc - một trong những tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập

Cuốn sách "Trần Tử Bình - Từ Phú Riềng Đỏ đến mùa thu Hà Nội..." thực hiện bởi nhà xuất bản Lao Động 2007 là một dẫn chứng tiêu biểu nhất. Tập sách được viết bởi nhiều tác giả trong đó đã phác thảo chân dung Trần Tử Bình qua nhiều hoạt động. Đó là những truyện kể của chính tác giả viết về Phú Riềng Đỏ khi ông còn là những nhân mối đầu tiên nhen nhóm ngọn lửa cách mạng trong phong trào công nhân cao su; là những bài viết, hồi ức của những người đương thời với ông, của thế hệ con cháu khắc họa một tấm gương để lại; là tiếng nói tưởng nhớ về ông nhân kỷ niệm cuộc Cách mạng tháng Tám...Thư viện Hà Nam xin trân trọng giới thiệu tới đông đảo bạn đọc.

Tác giả: Phạm Thị Tuyết Mai