Giới thiệu sách hay

80 ngày vòng quanh thế giới

80 ngày vòng quanh thế giới / Jules Verne ; Phương Nhung dịch. - H. : Nxb. Mỹ thuật, 2015. - 143 tr. ; 24 cm. - (Tủ sách văn học kinh điển thế giới) Sách bổ sung 843/M 6162


         Trong một vụ đánh cược tại Câu lạc bộ Cải Cách, quý ông Fogg đã đánh cược hai mưoi nghìn bảng Anh - một nửa số tài sản của ông với sáu ngừơi bạn chơi bài uýt  cùng ông rằng sẽ đi vòng quanh thế giới  chỉ 80 ngày theo như cách tính toán chuẩn xác của ông. Sau đó ông đã dẫn theo một người giúp việc  mới thuê có tên là Passepartout thực hiện chuyến phiêu lưu trong vòng 80 ngày. Trong suốt chuyến đi họ đã gặp phải nhiều khó khăn nguy hiểm và những tình huống bất ngờ, nhưng lần nào cũng an toàn vượt qua và cuối cùng đã hoàn thành chuyến hành trình kỳ diệu. Trong chuyến hành trình đó, Fogg đã được nhiều nhưng cái được lớn nhất của ông là đã tìm được tình yêu đích thực của cuộc đời mình.

         "80 ngày vòng quanh thế giới" là một tác phẩm tiêu biểu của tác giả Jules Verme (1828 - 1905). Ông là một nhà văn Pháp nổi tiếng, được coi là một trong những người “cha đẻ” của thể loại khoa học viễn tưởng. Năm 1863, xuất bản tác phẩm đầu tiên “Nằm trên kinh khí cầu”, năm sau cho ra đời tiếp cuốn tiểu thuyết “Hành trình vào tâm trái đất” gặt hái được nhiều thành công. Sau đó tác gỉa liên tiếp cho ra đời hàng loạt những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ký thú, khoa học viễn tưởng nổi tiếng, trong đó nhiều trí tưởng tưởng đã trở thành hiện thực sau mấy chục năm, nhờ đó ông được mệnh danh là “nhà tiên tri của thời đại khoa học”. Ông là ngừoi có kiến thức sâu rộng, là một nhà văn, nhà bác học có kiến thức sâu rộng, có óc tưởng tượng vô cùng phong phú, có nhiều tư tưởng tiến bộ và là một tấm gương lao động sáng ngời. Ông đã để lại một di sản văn học - khoa học lớn cả về số lượng và chất lượng.

       80 ngày vòng quang thế giới là một cuốn tiểu thuyết kinh điển khoa học viễn tưởng. Viễn tưởng ở chỗ nó đi trước thời gian, nó thực hiện một điều chưa thực hiện được vào ở thời điểm bấy giờ. Thời đó còn chưa có máy bay và tốc độ của các phương tiện còn thua xa hiện nay. Trong cuốn sách, chúng ta sẽ gặp quý ông Phileas Fogg là một người giàu có và có thể nói là một con người khá lập dị, không thích giao du, ít nói, điềm đạm và khá kín đáo, sống quy củ, tỉ mỉ và chuẩn xác nhưng tốt bụng, dũng cảm và thông minh. Chuyến đánh cược của ông đi vòng quanh thế giới đã gây chấn động khắp Luândon. Có người ủng hộ nhưng cũng có nhiều người phản đối và nhiều người đã đem sự thành bại của chuyến hành trình vào những cuộc cá cược.

       Trong chuyến hành trình, quý ông Fogg phải di chuyển trên nhiều các phương tiện, tàu thủy, tàu hỏa, cưỡi voi, xe trượt tuyết, thậm chí phải trải qua cơn bão biển nguy hiểm, lao cả qua cầu sập, bị bò rừng chặn đường ... và đặc biệt còn bị nghi ngờ và bị điều tra vì giống một tên cướp ngân hàng đã khiến cho hành trình trở nên ly kỳ và hồi hộp đến tận những giây cuối cùng. Ngoài ra ta còn gặp một Fix cố chấp, đa nghi, giaù trách nhiệm và một Aouda dịu dàng, quý phái, thông minh. Tất cả đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

       Đọc cuốn sách, bạn đọc sẽ được theo chân các nhân vật đi chu du các nơi, các lục địa : Paris, Brindisi, Suer, Bombay,  Yokohama, Singapore, San Francisco, New York, Liverpool... Chắc hẳn các bạn đọc sẽ cảm thấy vô cùng  thú vị trước những vùng đất quen mà lạ của hơn trăm năm về trước và có một chuyến hành trình thú vị. Thông qua cuốn sách, Jules Veme khẳng định sức mạnh của ý chí, tinh thần khoa học và những phẩm chất cao quý khác của con người, nuôi dưỡng trong chúng ta niềm tin, khả năng con ngừơi làm chủ thiên nhiên.

        Cuốn sách dày 143 trang, do nhà xuất bản Mỹ thuật ấn hành năm 2016, Phương Nhung dịch. Trong cuốn sách có hệ thống tranh minh họa đẹp mắt chắp cánh cho trí tưởng tượng của người đọc bay cao. Xin trân trọng giới thiệu.Tác giả: Trịnh Thị Hồng Anh
Tìm sách