Nghiệp vụ thư viện
Đại hội Hội Thư viện Việt Nam nhiệm kỳ (2016-2021)

Ngày 25/11/2016, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Thư viện Việt Nam nhiệm kỳ III (2016 - 2021). Tham dự Đại hội có ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, GS.TSKH Viện sỹ Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại diện Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng sự tham gia của gần 300 đại biểu đại diện cho toàn thể hội viên thuộc các hệ thống thư viện trên mọi miền đất nước.

Quản lý tri thức và vai trò của thư viện

Sự phát triển của quản lý tri thức trong những năm gần đây đã trở thành mối quan tâm chính cho các thư viện và người làm thư viện. Bài viết xem xét sự phát triển của quản lý tri thức và so sánh sự khác biệt giữa thông tin và tri thức cũng như giữa quản lý thông tin và quản lý tri thức; Vai trò của thư viện, người làm thư viện trong quản lý tri thức. Từ đó tác giả đưa ra những nhận định về việc quản lý tri thức trong thời đại kỹ thuật số, thời đại kiến thức đối với các thư viện hiện nay.

Hội nghị tổng kết ứng dụng hoạt động công nghệ thông tin của hệ thống thư viện công cộng (2006-2016)

Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ 24 - 26/5/2016, tại thành phố Đà Nẵng, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Vụ Thư viện tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của hệ thống thư viện công cộng (TVCC) 2006-2016.

Hội nghị - Hội thảo tổng kết 5 năm hoạt động của hệ thống thư viện công cộng (2011-2015)

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016, từ 2-3/6/2016, tại thành phố Đà Lạt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị - Hội thảo tổng kết 5 năm hoạt động của hệ thống thư viện công cộng và thực hiện chương trình mục tiêu vì văn hoá (2011-2015). Tham dự Hội nghị - Hội thảo, về phía các cơ quan Trung ương có Ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện; Bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; Ông Phạm Thế Khang - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; về phía tỉnh Lâm Đồng có Ông Phan Văn Đa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Bà Nguyễn Thị Nguyên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch… và đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các thư viện trong hệ thống thư viện công cộng, đại diện Ban Quản lý Dự án Bill & Melinda Gates – Việt Nam.

Hội nghị - Hội thảo:

Ngày 3/11/2016, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị - Hội thảo “Tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Thư viện” với mục đích nhìn nhận, đánh giá thực tiễn quá trình 15 năm thực hiện Pháp lệnh Thư viện.