Hoạt động thư viện

Ngày hội sách và văn hóa đọc năm 2016

Sáng ngày 20/4, tại sân Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam đã diễn ra sự kiện Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2016 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức nhằm tiến tới kỷ niệm 41 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XIV; Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam (21/4) và ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4), khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.


Tham dự Ngày Hội sách ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, ông Phạm Thế Khang – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, ông Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đồng chí là lảnh đạo UBND huyện, thành phố, Lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành của tỉnh. Tham dự còn có lãnh đạo, đại diện của một số nhà sách và xuất bản trên địa bàn tỉnh và đông đảo các học sinh, sinh viên.

Tại Ngày Hội sách và Văn hóa đọc năm 2016, quy tụ 06 Thư viện huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và nhiều nhà xuất bản và nhà sách của Trung ương và địa phương tham gia với nhiều ấn phẩm đặc sắc với nhiều ưu đãi giảm giá từ 10 đến 60%. Các gian sách của NXB Kim Đồng, Nhà sách Huy Hoàng và các nhà sách tại Hà Nam như Phủ Lý Plaza, Nhà sách Nam Cao, nhà sách Hương Khang  bày bán rất nhiều ấn phẩm nội dung đa dạng, phong phú về các lĩnh vực văn hóa, lịch sử , văn học, sách thiếu nhi, kỹ năng sống ... Các gian sách của các thư viện huyện, thành phố xếp các mô hình sách nghệ thuật  và trưng bày sách theo các chủ đề  như : “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”, “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Tổ quốc”, “Bác Hồ với Quốc hội và Hội đồng nhân dân”, “Nông nghiệp, nông thôn và nông dân”, “Việt Nam, đất nước, con người”...Bên cạnh các hoạt động trưng bày sách nghệ thuật giới  thiệu sách và bán sách giảm giá, bốc thăm trúng thưởng tặng sách, bạn đọc còn được nghe Đại tá, nhà thơ Vương Trọng nói chuyện và giao lưu với tác giả, tác phẩm. Nhiều tác phẩm mới, nổi tiếng và bán chạy như chú chó nhỏ mang giỏ hoa hồng, em phải đến Harvard học kinh tế, đắc nhân tâm, sách truyện tranh, truyện cổ tích dành cho cháu nhỏ... Trong khuôn khổ Ngày hội sách còn có các hoạt động thi  trưng bày, xếp sách nghệ thuật, thuyết minh giới thiệu sách giữa các thư viện huyện, thành phố. Giải nhất của Ban tổ chức đã thuộc về Thư viện thành phố Phủ Lý, hai giải nhì thuộc về Thư viện huyện Lý Nhân và Thanh Liêm còn lại 03 giải ba thuộc về Thư viện huyện Kim Bảng, Bình Lục và Duy Tiên.

Ngày Hội sách và Văn hóa đọc năm 2016 là điểm đến thú vị và bổ ích cho người dân Hà Nam và những người yêu thích đọc sách. Hoạt động này khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của việc đọc sách; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách thu hút bạn đọc đến với thư viện, coi đọc sách là phương cách quan trọng nhất, là con đường ngắn nhất, đáng tin cậy nhất để tiếp thu tinh hoa nhân loại, làm giàu thêm kiến thức, góp phần xây dựng đất nước ngày càng văn minh và giàu đẹp cũng như nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Một số hình ảnh hoạt động:

 

 Tác giả: Trịnh Thị Hồng Anh
Tìm sách