Hoạt động thư viện

Liên hoan thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách Tỉnh Hà Nam năm 2018

Thiết thực hưởng ứng 46 năm ngày môi trường thế giới (05/6/1972 - 05/6/2018); 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9 (2/9/1945-2/9/2018) với mong muốn tạo sự lan tỏa trong xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Liên hoan thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2018 với chủ đề: “Chúng em với môi trường xanh” vào sáng ngày 24 tháng 8 năm 2018 tại Nhà Văn hoá tỉnh.


       Tới dự và động viên phong trào có ông Nguyễn Hữu Giới Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; ông Đào Văn Quyến Chủ tịch Liên hiệp thư viện các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, ông Lê Xuân Huy, tỉnh uỷ viên, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đại biểu đại diện lãnh đạo thư viện các tỉnh trong Liên hiệp thư viện đồng bằng sông Hồng, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở VHTTDL; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thể thao các huyện, thành phố.

       Sau hơn ba tháng phát động, được sự quan tâm đầu tư tích cực; của Phòng VHTT, phòng Giáo dục Đào tạo các huyện, thành phố, sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh và những cán bộ làm công tác văn hoá cơ sở, cán bộ thư viện, hoạt động này đã thu hút 194 truyền viên chính ) cùng hàng ngàn em thiếu nhi tham gia dự thi tại cơ sở với tất cả 93/116 đơn vị trong toàn tỉnh được tổ chức tại các cụm. Trong đó, huyện Lý Nhân (23/23 đơn vị tham gia) và thành phố Phủ Lý (21/21 đơn vị tham gia), đây là hai đơn vị làm sâu rộng, hiệu quả nhất) và 06 Liên hoan cấp huyện, thành phố đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2018 với chất lượng tương đối đồng đều thu hút đông đảo các em học sinh và nhân dân đến xem.

Lên hoan cấp tỉnh thu hút 16 tuyên truyên viên nhí tham dự với 06 đội tuyên truyền giới thiệu sách tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất đại diện cho 06 huyện, thành phố: Bình Lục, Duy Tiên, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm và thành phố Phủ Lý được lựa chọn qua các vòng tuyên truyền giới thiệu sách ở cơ sở đã mang đến liên hoan nhiều cuốn sách hay, bổ ích và lí thú về môi trường, thiên nhiên xoay quanh chủ đề “Chúng em với môi trường xanh”. Trong thời gian 20 phút, bằng lối dẫn dắt câu chuyện tự tin, lưu loát, sáng tạo các em thiếu nhi đã mang đến liên hoan những tiết mục giới thiệu sách độc đáo mang nhiều sắc thái khác nhau, có nội dung phong phú, bổ ích, mang tính tuyên truyền, giáo dục cao, được dàn dựng công phu cùng các tiết mục văn nghệ sôi nổi đã để lại dấu ấn khó quên đối với khán giả. Có được thành công này là do các đội có sự đầu tư về mọi mặt: từ chọn sách được sách hay đến xây dựng kịch bản, và nhất là việc lựa chọn được các tuyên truyền viên có năng khiếu, được tập luyện công phu, đầu tư trang phục,…

 Liên hoan năm nay được đánh giá là có chất lượng cao hơn hẳn liên hoan giới thiệu sách các năm trước: ngoài phần tuyên truyền giới thiệu sách và năng khiếu như các liên hoan trước, liên hoan lần này các đội trú trọng cả phần giới thiệu đội hình rất độc đáo, dí dỏm (đơn vị huyện lý Nhân, Thanh Liêm). Mỗi cuốn sách mang đến liên hoan được các đội giới thiệu cụ thể, nêu bật chủ đề của sách và biết cách giới thiệu gợi mở những chi tiết, những câu chuyện hay để lôi cuốn, thu hút bạn đọc tìm đọc sách. Đó là “Luật bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành (huyện Lý Nhân); “Giáo dục học sinh bảo vệ nước sạch và vệ sinh môi trường” (huyện Bình Lục), “Môi trường của chúng ta” (huyện Kim Bảng), “Chúng em tìm hiểu về môi trường” (huyện Thanh Liêm), Thiên tai và cách phòng chống (huyện Duy Tiên), thanh phố Phủ Lý “Bảo vệ môi trường xanh” . Bên cạnh đó các đội còn đưa ra được những thông điệp rất ý nghĩa, mang tính tuyên truyền, giáo dục cao muốn gửi gắm đến người xem “Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường”… Đặc biệt liên hoan năm nay còn có thêm phần liên hệ thực tiễn tại địa phương về công tác thư viện trong đó nhấn mạnh đến các tấm gương người tốt, việc tốt về công tác này.

          Theo Ban tổ chức đánh giá Liên hoan năm nay các đội có sự đầu tư hơn các năm trước và chất lượng khá đồng đều. Các tiết mục được dàn dựng sáng tạo, công phu; kết hợp hài hoà giữa tuyên truyền giới thiệu với đạo cụ trực quan sinh động (máy chiếu và mô phỏng cuốn sách) và các hình thức nghệ thuật đặc sắc (múa, hát, kịch, trình diễn thời trang bằng túi nilông, vỏ chai và lá cây … ) làm nổi bật tài năng tuyên truyền, diễn thuyết xuất sắc của các tuyên truyền viên nhí, thu hút hơn một ngàn người đến xem.

Kết thúc Liên hoan, giải nhất tập thể được trao cho Đội tuyên truyền của đơn vị huyện Lý Nhân, 02 Giải nhì tập thể được trao cho đội tuyên truyền huyện Bình Lục và thành phố Phủ Lý, 03 giải ba thuộc về huyện Kim Bảng, Thanh Liêm, Duy Tiên. Giải nhất cá nhân được trao cho em Trần Thị Hoàng Hà (huyện Bình Lục), 02 giải nhì được trao cho em Trần Thị Khánh Linh và Trần Thị Thuý Ngân (huyện Lý Nhân) và 03 giải ba thuộc về em Trần Ngọc Diễm Quỳnh (Huyện Bình Lục), Vũ Quỳnh Anh (huyện Duy Tiên), Nguyễn Hoàng Kiều Yến (huyện Thanh Liêm). Ngoài ra ban tổ chức còn trao giải chuyên đề: 01 Giải phong trào hiệu quả nhất cho đơn vị huyện Lý Nhân nhất; Giới thiệu sách hay nhất cho huyện Duy Tiên; Giới thiệu đội hình xuất sắc nhất: huyện Lý Nhân ; Năng khiếu đặc sắc nhất: Huyện Bình Lục.

          Liên hoan thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách tỉnh Hà Nam năm 2018 góp phần trang bị cho các em học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước - hiểu biết hơn về công tác giữ gìn và bảo vệ vẻ đẹp thiên nhiên, môi trường để từ đó nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm các em có những hành động thiết thực cùng cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch- đẹp trong công tác bảo vệ môi trường; các em cũng sẽ là tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền người thân, bạn bè nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Đây là hoạt động thường niên của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích cho các em học sinh trong dịp nghỉ hè; đồng thời thúc đẩy phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên nhi đồng trên địa bàn toàn tỉnh góp phần xây dựng xã hội học tập suốt đời ở tỉnh Hà Nam nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Một số hình ảnh tại LH:

 

 Tác giả: Trần Thị Hà Dung
Tìm sách