Hoạt động thư viện

Trưng bày tài liệu kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam

Cách đây 60 năm, đầu năm 1958, giữa lúc hạn hán kéo dài, đất đai khô nẻ, không có nước cày cấy kéo theo nguy cơ đói kém mất mùa. Tình thế cấp bách, Đảng bộ huyện Bình Lục (Hà Nam) hạ quyết tâm thắng hạn cứu lúa. Hàng vạn lao động được huy động nạo vét kênh, đắp đập qua sông Sắt để đưa nước từ cống Liên Mạc về tưới cho lúa (gọi là đập Cát Tường).


         Ngày 14 tháng 1 năm 1958, trong lúc nhân dân Hà Nam đang thi đua chống hạn thì được Bác về thăm, nhân dân Hà Nam vô cùng xúc động được đón Bác. Tình cảm, sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Bác đã giúp người dân vùng chiêm trũng thu được mùa vàng. Người khen ngợi nhân dân tỉnh Hà Nam trước kia vừa kháng chiến, vừa sản xuất rất anh dũng, mấy năm nay lại có nhiều thành tích chống hạn.

          Sau khi chỉ rõ nhiệm vụ chống hạn của tỉnh, Hồ Chủ Tịch đã trao cờ luân lưu “Chống hạn khá nhất” cho huyện Bình Lục và 9 huy hiệu của Người làm phần thưởng cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác này.

          Đến thăm bà con đang đắp đập Cát Tường, trước đông đảo nhân dân chung quanh, Người nói “Tỉnh bảo đắp 7 ngày, các chú phải rút thời gian sớm có nước cấy”. Thực hiện lời dạy của Người, nhân dân chỉ làm trong 4 ngày rưỡi, sớm hơn hai ngày so với kế hoạch đề ra. Nước về lênh láng khắp cánh đồng Bình Lục, nhân dân phấn khởi thốt lên: Đây là nước của Bác Hồ đưa về cho dân cày cấy.

          Làm theo lời Bác, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam đã không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua chống hạn, làm thủy lợi. Nhân dân đã góp 434.721 ngày công để đào 486 con ngòi, đắp 57 con đường dài 414,982m và hoàn thành những công trình lớn như đập Cát Tường, mương Mạc Thượng, kênh Ben để dẫn nước vào đồng. Do đó, diện tích cấy chiêm năm 1958 đã đảm bảo 97,35% kế hoạch. Năm đó người nông dân Hà Nam đã có một mùa vàng bội thu và nhân dân gọi đó là thóc Bác Hồ.

         Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam và chống hạn cùng nhân dân và thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi  đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018). Thư viện tỉnh Hà Nam trưng bày giới thiệu sách về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Người. Đây cũng là dịp thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuyên truyền, giáo dục, động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; góp phần vào công cuộc xây dựng huyện Bình Lục nói riêng và tỉnh Hà Nam nói chung ngày càng phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực.

         Thời gian trưng bày : Từ ngày 8 tháng 01 đến ngày 19 tháng 01 năm 2018.Tác giả: Trịnh Thị Hồng Anh
Tìm sách